Đá khô là gì? Máy làm mát dùng đá khô có hại cho sức khỏe không

04/10/2021
Đá khô là gì? Máy làm mát dùng đá khô có hại cho sức khỏe không

1.Đá khô là gì ?

Đá khô là thể rắn của cacbon điôxit (CO2) – thể đóng băng. Trong ứng dụng cuộc sống nó còn có tên gọi khác là nước đá khô, đá khói, băng khô, băng khói, băng CO2.

người Việt Nam gọi nó bằng nhiều cái tên khác nhau như đá khí, đá khói, băng khô, nước đá khô... Đá khô sẽ không nóng chảy ở áp suất thường mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở - 78.5 độ C. 

Đá khô là gì?

2. Loại đá khô dùng trong máy làm mát

đá khô

Đá khô được dùng cho máy làm mát là hỗn hợp gel đá khô và nước. Gel đá khô khi được hòa với nước tạo thành hỗn hợp có độ kết dinh tự nhiên. Loại đá khô này có thể giữ nhiệt độ lạnh thấp hơn hẳn so với loại đá thông thường. ( từ -5 tới -10°C)

3. Sử dụng đá khô cho máy làm mát như thế nào?


khay đá khô

Gel đá khô dùng trong máy làm mát được bịt kín trong hộp nhựa. Khi mua về bạn chỉ việc cho thêm nước vào trong hộp, đậy nắp và để trong tủ lạnh làm đông cứng lại.

Cho vào ngăn chứa đá khô hoặc cho trực tiếp vào thùng chứa nước (nếu máy không có khay đá riêng biệt).

Thông thường đá khô sẽ hết lạnh sau 5-8 tiếng sau khi sử dụng (tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và tốc độ chạy của máy). Bình gel đá khô có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách cho vào tủ đá làm lạnh rất tiện lợi.

4. Đá khô có hại cho sức khỏe không?

Về cơ bản thành phần của gel đá khô là từ CO2 nên hoàn toàn không có độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên để tránh rủi ro không nên để trẻ nhỏ nghịch phải (đề phòng trẻ hay ngậm, ăn loại đá này).

Khi không sử dụng đúng cách…

Mặc dù rất hữu ích nhưng việc bảo quản và dùng sai cách có thể biến đá khô thành thứ cực nguy hiểm cho người dùng.

  • Bỏng lạnh do đá khô: Đá khô rất lạnh! Nó có khả năng gây bỏng da thậm chí chỉ trong vài giây. Khi cầm vào những viên đá này có thể khiến người cầm bị bỏng. Lâu hơn nữa, đá khô sẽ gây chết tế bào, hoại tử.

  • Nguy cơ nổ: dùng không đúng cách, loại đá này còn có khả năng phát nổ. Đá khô không gây cháy hoặc nổ, nhưng nó tạo ra áp suất do chuyển từ trạng thái đá khô rắn sang trạng thái khí carbon dioxide. Nếu đá khô được đặt vào một thùng bịt kín thì sẽ có nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi bạn mở nó. “Quả bom đá khô” tạo ra tiếng động rất lớn, làm bắn ra các mảnh thùng và mảnh đá khô. Bạn có thể bị tổn hại thính giác hoặc bị tổn thương do thùng đựng đá khô. Các mảnh đá khô cũng có thể găm vào da.

  • Đá khô gây ngạt thở: Đá khô bốc hơi thành khí carbon dioxide. Mặc dù carbon dioxide không độc hại nhưng nó có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ (tỷ lệ %) oxy trong không khí. Điều này không phải là vấn đề lo ngại ở những khu vực được thông gió tốt, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở những không gian kín. Ngoài ra, khi khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn của một căn phòng, nồng độ khí carbon dioxide tăng có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe cho vật nuôi và trẻ em hơn là người lớn, bởi trẻ em hoặc vật nuôi có sự chuyển hóa cao hơn và chúng ở gần với sàn nhà hơn, nơi có nồng độ carbon dioxide cao nhất. Nếu tình trạng kéo dài, người/ vật nuôi hít phải có nguy cơ tử vong.

Những lưu ý khi sử dụng

  • Không nên chạm tay trực tiếp vào đá khô mà nên dùng kẹp, găng tay… Nếu chẳng may bị dính vào da, tốt nhất nạn nhân nên đổ nước nhiều để đá khô tự bong ra, thay vì dứt bỏ đá khô ra khỏi làn da sẽ có nguy cơ lột da, gây tổn thương nguy hiểm.

  • Không ăn đá khô. Nếu bạn sử dụng đá khô để làm mát đồ uống thì hãy cẩn thận rằng bạn không được vô tình ngậm phải mẩu đá khô trong miệng hoặc không được vô tình nuốt phải chúng.

  • Sử dụng đá khô nơi thông gió, thoáng khí.

  • Để tránh nguy cơ cháy nổ, không để đá khô trong chai, lọ hoặc thiết bị làm mát bịt kín. Tốt nhất nên bọc đá khô trong một túi giấy và để vào tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh không bịt chặt chẽ. Cần bảo quản đá khô trong thùng xốp cách nhiệt, để nơi nhiệt độ thấp, tránh ánh sáng trực tiếp.

5.Những mẫu máy làm mát bằng đá khô hot nhất.

Để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên chọn các loại máy làm mát đá khô có ngăn đá riêng biệt phía trên để nhiệt độ cũng như thời gian duy trì độ mát tốt nhất.

Hiện nay các dòng máy làm mát đá khô hot nhất trên thị trường là:

Tuân thủ nghị định

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh mua bán Quạt Điện trực tiếp qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu cửa hàng, giới thiệu sản phẩm và cho mức giá tham khảo trên thị trường. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0908 586 616 hoặc đến cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chân thành cảm ơn !

0975.745.118
zalo