Khai thác Bitcoin là gì? Bitcoin Mining (Cập nhật 2023)

16/06/2023
Khai thác Bitcoin là gì? Bitcoin Mining (Cập nhật 2023)

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang ngày càng thu hút được sự chú ý từ nhiều đối tượng và các nhà đầu tư mới sử dụng công nghệ này có thể tự hỏi làm thế nào các mã thông báo kỹ thuật số này được tạo ra.

Hầu hết mọi người thường nghĩ về tiền tệ là thứ hữu hình, vì vậy có thể khó hiểu cách Bitcoin được tạo ra. Nói một cách đơn giản, quá trình Bitcoin được đưa vào lưu thông được gọi là khai thác Bitcoin. Nó được so sánh với việc khai thác các kim loại quý như vàng, nhưng vì Bitcoin không được giữ trên thực tế như vàng hoặc tiền nên việc khai thác Bitcoin được thực hiện thông qua phần cứng máy tính thông qua các chương trình phần mềm khai thác Bitcoin được chỉ định.

Tất nhiên, phương pháp khai thác Bitcoin phức tạp hơn thế. Tại đây, Mạng tin tức đầu tư chia nhỏ những điều cơ bản để trả lời tốt hơn câu hỏi, “Khai thác Bitcoin là gì?”

Khai thác Bitcoin là gì?

Bitcoin, được tạo ra bởi nhà phát triển phần mềm Satoshi Nakamoto, được hỗ trợ bởi các câu đố toán học . Không giống như tiền in và tiền đúc do ngân hàng trung ương sản xuất, quy trình khai thác Bitcoin sử dụng công nghệ chuỗi khối thông qua một mạng lưới các máy tính mạnh mẽ được gọi là các nút.

Các nút Bitcoin này, còn được gọi là công cụ khai thác, chạy các chương trình phần mềm Bitcoin để tạo Bitcoin trong khi duy trì hồ sơ giao dịch có thể kiểm chứng, hoàn toàn ẩn danh và minh bạch.

Mỗi giao dịch Bitcoin được thu thập vào một “khối”. Các khối mới được gắn vào các khối giao dịch trước đó, tạo ra một chuỗi giao dịch - do đó có thuật ngữ “chuỗi khối”. Sau khi một khối Bitcoin được thêm vào chuỗi khối, Bitcoin được liên kết sau đó có thể được chuyển từ tài khoản Bitcoin này sang tài khoản Bitcoin khác.

Khai thác bitcoin là một hoạt động kinh doanh tốn kém. Cũng giống như vàng, số lượng Bitcoin bị hạn chế — điều đó có nghĩa là khi thời gian trôi qua và số lượng Bitcoin vẫn có sẵn giảm dần, tiền kỹ thuật số sẽ mất nhiều thời gian hơn để khai thác và trở nên tốn kém hơn để sản xuất. Trên thực tế, các đơn vị phần cứng khai thác Bitcoin khá đắt tiền , cũng như lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho chúng.

Tỷ lệ băm là gì?

Như đã đề cập, khai thác Bitcoin dựa vào việc giải các câu đố toán học — các máy tính nút công suất cao đưa ra các dự đoán để tìm ra một số, khi được kết hợp với dữ liệu khối và được truyền qua hàm băm, sẽ tạo ra kết quả trong một phạm vi cụ thể. Các hàm băm về cơ bản chuyển đổi dữ liệu đầu vào thành dữ liệu đầu ra có độ dài cụ thể.

Khi một người khai thác Bitcoin có một số phù hợp với phạm vi yêu cầu, khối sẽ được giải quyết và người khai thác chiến thắng sẽ nhận được một số lượng Bitcoin nhất định làm phần thưởng. Sau đó, những người khai thác Bitcoin chuyển sang tập trung vào khối tiếp theo. Đây là cách tiền kỹ thuật số tiếp tục phát triển.

Đối với các công cụ khai thác tiền điện tử như Riot Platforms (NASDAQ: RIOT ) và Marathon Digital Holdings (NASDAQ: MARA ), tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng là hai yếu tố lớn nhất mang lại lợi nhuận.

Tỷ lệ băm đề cập đến số lượng phép tính mà một công cụ khai thác Bitcoin có thể thực hiện mỗi giây khi nó cố gắng giải các phép tính trên chuỗi khối. Theo Coindesk , “Tỷ lệ băm được đo bằng megahash, gigahash và terahash mỗi giây (MH/giây, GH/giây và TH/giây). Tỷ lệ băm của bạn càng cao (so với tỷ lệ băm trung bình hiện tại), bạn càng có nhiều khả năng giải quyết một khối giao dịch.”

Phần thưởng khai thác Bitcoin là gì?

Như đã thảo luận, khi một công cụ khai thác Bitcoin giải được bài toán cần thiết để tạo một khối Bitcoin, thì nó sẽ yêu cầu một lượng Bitcoin mới nhất định làm “phần thưởng”. Khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, số tiền thưởng được đặt ở mức 50 Bitcoin cho mỗi khối; tuy nhiên, phần thưởng đó được thiết kế để giảm một nửa mỗi khi 210.000 khối được khai thác — xảy ra khoảng bốn năm một lần — cho đến khi phần thưởng Bitcoin bằng không.

“Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ giảm phát. Giống như vàng, tiền đề là theo thời gian, việc phát hành bitcoin sẽ giảm và do đó trở nên khan hiếm hơn theo thời gian,” trang web BitcoinBlockHalf giải thích . “Khi bitcoin trở nên khan hiếm hơn và nếu nhu cầu về chúng tăng lên theo thời gian, Bitcoin có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát vì giá, được hướng dẫn bởi trạng thái cân bằng giá nhất định tăng.”

Tính đến giữa tháng 5 năm 2023, phần thưởng Bitcoin là 6,25 xu mỗi khối (trị giá khoảng 227.795 đô la Mỹ vào thời điểm đó); dự kiến ​​sẽ giảm một nửa lần nữa vào tháng 5 năm 2024 xuống còn 3,125 xu mỗi khối.

Phần thưởng bitcoin không phải là giải thưởng duy nhất. Những người khai thác cũng kiếm được tiền từ phí giao dịch để tạo các khối giao dịch được xác thực và thêm chúng vào chuỗi khối.

“Phần thưởng, khuyến khích khai thác, là cả phí giao dịch liên quan đến các giao dịch được tổng hợp trong khối cũng như bitcoin mới được phát hành,” Investopedia tuyên bố . Tuy nhiên, số lượng mã thông báo có thể được khai thác trong mạng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu.

Điều gì xảy ra khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác?

Mặc dù có thể mất một thời gian trước khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác, nhưng đó vẫn là một câu hỏi đáng để đặt ra.

Nếu tất cả Bitcoin được khai thác, Investopedia lưu ý rằng những người khai thác có thể cần phải sử dụng phí giao dịch để duy trì hoạt động. “Trong vài thập kỷ tới, không khó để tưởng tượng rằng các chip khai thác sẽ trở nên nhỏ và hiệu quả cao,” ấn phẩm nêu rõ.

“Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các công ty khai thác và sẽ cho phép khai thác trở thành một hoạt động với ngưỡng chi phí ban đầu thấp hơn. Hơn nữa, phí giao dịch có thể tăng lên và điều này cũng có thể giúp duy trì hoạt động của các công ty khai thác.”

Tất cả đã nói, trong khi triển vọng khai thác Bitcoin vẫn không chắc chắn một khi tất cả các đồng tiền được khai thác, các nhà đầu tư Bitcoin có thể yên tâm khi biết rằng điều đó sẽ không xảy ra trong một thời gian khá dài. Vì hiện tại, một số ước tính dự đoán rằng tất cả các đồng tiền sẽ không được khai thác cho đến năm 2140, hơn một thế kỷ trong tương lai.

Đây là bài viết phiên bản cập nhật của một bài báo được xuất bản lần đầu bởi Mạng Tin tức Đầu tư vào năm 2018.

Tuân thủ nghị định

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh mua bán Quạt Điện trực tiếp qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu cửa hàng, giới thiệu sản phẩm và cho mức giá tham khảo trên thị trường. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0908 586 616 hoặc đến cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chân thành cảm ơn !

0975.745.118
zalo