SEC tính phí Binance và Coinbase trong nỗ lực điều chỉnh thị trường tiền điện tử

16/06/2023
SEC tính phí Binance và Coinbase trong nỗ lực điều chỉnh thị trường tiền điện tử

Hai gã khổng lồ trong không gian tiền điện tử đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ buộc tội khi cơ quan chính phủ cố gắng trấn áp lĩnh vực này.

Quy định về tiền điện tử đang được chú ý trở lại khi hai sàn giao dịch hàng đầu thấy mình đang ở giữa nỗ lực mới nhất của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nhằm kiềm chế ngành này.

SEC đã đưa ra các cáo buộc chống lại Coinbase Global (NASDAQ: COIN ) vào thứ Ba (ngày 6 tháng 6), chỉ một ngày sau khi họ làm điều tương tự đối với Binance và người sáng lập Changpeng Zhao. Theo các chuyên gia, các vụ kiện chống lại các công ty tiền điện tử này làm nổi bật sự hung hăng gia tăng mà cơ quan quản lý sẵn sàng thực hiện để giám sát không gian.

Các cáo buộc chống lại Binance và Coinbase là gì?

SEC đang cố gắng nắm bắt chặt chẽ hơn các giao dịch liên quan đến tiền điện tử và đã đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với Binance. Theo cáo buộc của SEC , Binance, do Zhao kiểm soát, hoạt động như một sàn giao dịch, nhà môi giới, đại lý và cơ quan thanh toán bù trừ đã kiếm được ít nhất 11,6 tỷ USD doanh thu từ phí khách hàng.

Cơ quan quản lý lưu ý rằng Binance nên được đăng ký như một sàn giao dịch, đại lý môi giới và cơ quan thanh toán bù trừ

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết 13 cáo buộc chống lại Zhao và Binance cho thấy một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ và trốn tránh luật pháp có tính toán của các bên bị buộc tội.

Ông nói trong một thông cáo báo chí: “Họ đã cố gắng trốn tránh luật chứng khoán của Hoa Kỳ bằng cách công bố các biện pháp kiểm soát giả mạo mà họ đã bỏ qua ở hậu trường để có thể giữ chân những khách hàng Hoa Kỳ có giá trị cao trên nền tảng của họ. “Công chúng nên cẩn thận khi đầu tư bất kỳ tài sản khó kiếm nào của họ với hoặc trên các nền tảng bất hợp pháp này.”

The Guardian báo cáo rằng Binance đã trả lời SEC bằng cách nói rằng họ đã tuân thủ các câu hỏi từ cơ quan quản lý và “đang tìm cách thương lượng giải quyết với cơ quan.”

Liên quan đến Coinbase, SEC lập luận rằng công ty tiền điện tử đã vi phạm “các điều khoản đăng ký nhất định” của Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, cũng như “các điều khoản đăng ký chào bán chứng khoán” của Đạo luật Chứng khoán năm 1933.

“Như cáo buộc trong đơn khiếu nại của chúng tôi, Coinbase hoàn toàn nhận thức được khả năng áp dụng luật chứng khoán liên bang đối với các hoạt động kinh doanh của mình, nhưng cố tình từ chối tuân theo chúng,” Gurbir S. Grewal, giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, cho biết trong một tuyên bố.

Anh ấy nói thêm, “Mặc dù các quyết định có tính toán của Coinbase có thể đã cho phép nó kiếm được hàng tỷ đô la, nhưng nó đã làm như vậy với chi phí của các nhà đầu tư bằng cách tước đi các biện pháp bảo vệ mà họ được hưởng.”

Nhìn chung, SEC đang bày tỏ sự khó chịu với vai trò của Binance và Coinbase trong việc mua và bán tài sản tiền điện tử, đồng thời từ bỏ cáo buộc thao túng thị trường của họ.

Matteo Greco, nhà phân tích nghiên cứu tại Fineqia International (CSE: FNQ , OTC Pink: FNQQF), “Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho rằng hầu hết các tài sản kỹ thuật số đủ điều kiện là chứng khoán và các sàn giao dịch đã bán chúng cho các nhà đầu tư Mỹ mà không được đăng ký phù hợp tại Hoa Kỳ.” nói. Anh ấy cân nhắc liệu các hành động của SEC có thể được nhân rộng khắp các khu vực pháp lý hay không, tạo ra các tiền lệ mới.

Frank Borger Gilligan, một luật sư chứng khoán và cựu cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu của bang Tennessee, cũng đưa ra quan điểm tương tự. “Các hành động của SEC cho thấy rằng tiền điện tử đang hướng tới quy định tương tự như chứng khoán, đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các sàn giao dịch hiện tại để sửa đổi cách họ kinh doanh,” ông nhận xét.

Các chuyên gia cân nhắc về tác động của các khoản phí của SEC

Nick Kuriya, nhà quản lý danh mục đầu tư và người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Mục đích đầu tư, nói với Mạng tin tức đầu tư (INN) rằng ông không ngạc nhiên khi thấy chuỗi cáo buộc của SEC đối với Binance và Coinbase.

Chuyên gia tài chính cho biết hầu hết các cuộc trò chuyện của ông với các nhà đầu tư trong tuần này liên quan đến “rất nhiều sự tò mò” từ những người muốn biết thêm về lý do tại sao các công ty này bị buộc tội.

Kuriya cho biết ông tin rằng các khoản phí của SEC sẽ không ảnh hưởng đến luận điểm cơ bản đối với các khoản đầu tư tiền điện tử. Ông nói thêm rằng các nỗ lực điều chỉnh của SEC tập trung cụ thể vào cách bán mã thông báo tiền điện tử cho các nhà đầu tư.

Ông nói: “Những gì nó không ảnh hưởng là loại công nghệ cơ bản và tiện ích của các tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử này.

Mục đích đầu tư đã ra mắt một số quỹ giao dịch trao đổi (ETF) liên quan đến tiền điện tử như một cách để cung cấp cho các nhà đầu tư các lựa chọn thay thế để truy cập vào không gian tài sản kỹ thuật số. Vào tháng 5, công ty đã công bố một thỏa thuận theo đó Coinbase sẽ "đóng vai trò là người giám sát phụ bổ sung cho các quỹ (Mục đích) quản lý nắm giữ tài sản kỹ thuật số."

Kuriya nói với INN: “Điều thực sự quan trọng ở đây là việc phân loại các tài sản tiền điện tử này một cách hiệu quả. Chuyên gia đã chia sẻ những suy nghĩ bổ sung sau đây về cách SEC có thể tập trung vào đánh giá này:

“Có nên (tiền điện tử) được coi là hàng hóa sử dụng? Họ có nên được coi là chứng khoán? Và nếu chúng là chứng khoán, và chúng được bán, thì cần tiết lộ những gì cho các nhà đầu tư? Những loại biện pháp bảo vệ nào cần được đưa ra về quy trình vận hành, tuân thủ? Tôi nghĩ đó thực sự là điều mà SEC đang tập trung vào.”
Trong một ghi chú gửi qua email, Will Paige, một nhà phân tích tiền điện tử tại Insider Intelligence, cho biết SEC đã được giao nhiệm vụ điều chỉnh không gian tiền điện tử trong trường hợp “không có khung pháp lý ở Hoa Kỳ”.

Theo quan điểm của ông, nỗ lực mới nhất này của SEC thể hiện một cuộc đàn áp rộng hơn đối với việc không tuân thủ. Paige nói: “Các công ty tiền điện tử có thể phát hiện ra một cách khó khăn rằng hoạt động theo lý thuyết 'thà xin lỗi còn hơn xin phép' sẽ khiến họ rơi vào nước sôi lửa bỏng.

Chuyên gia đã bổ sung những vụ kiện này có khả năng “đánh gục niềm tin vốn đã yếu ớt của người tiêu dùng đối với tiền điện tử.”

Cộng đồng tiền điện tử đã bày tỏ sự khó chịu với các khoản phí của SEC và tác động tài chính của họ đối với thị trường.

Adam Kovacevich, Giám đốc điều hành của Chamber of Progress cho biết: “Đây là một vụ kiện thiếu thiện chí chống lại một nền tảng tiền điện tử đã nỗ lực hết sức để tuân thủ luật pháp. “Nếu chúng ta muốn có một ngành công nghiệp tiền điện tử an toàn tại Hoa Kỳ, chúng ta nên khuyến khích kiểu tuân thủ quy định mà Coinbase đã sẵn sàng theo đuổi.”

Tác động đối với Coinbase, Binance và Bitcoin

Coinbase được giao dịch công khai và nó đã bị giảm giá trị nghiêm trọng sau các khoản phí của SEC.

Tính đến 10:43 sáng EDT vào thứ Tư (ngày 7 tháng 6), Coinbase đang giao dịch ở mức giá 52,61 đô la Mỹ, giảm nghiêm trọng so với mức cao nhất trong năm là 83,99 đô la Mỹ. Nó đã giảm mạnh 16,81 phần trăm cho đến nay trong tuần này.

Khi nói đến Binance, các nhà đầu tư đã rút số tiền kỷ lục 791,6 triệu đô la Mỹ ra khỏi sàn giao dịch sau khi các cáo buộc chống lại công ty được công khai, theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Nansen.

Bitcoin, loại tiền điện tử hàng đầu, cũng bị ảnh hưởng sau các cáo buộc ban đầu đối với Binance và Zhao.

Sau khi giảm xuống mức thấp hàng tháng là 25.750 đô la Mỹ vào thứ Hai (ngày 5 tháng 6), Bitcoin đã phục hồi trở lại sau những cáo buộc chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử, phục hồi lên mức giá hơn 27.000 đô la Mỹ vào thứ Ba.

Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 26.430 USD, tăng gần 60% từ đầu năm đến nay.

nhà đầu tư takeaway

Không gian tiền điện tử cho đến nay đã cho thấy khả năng phục hồi vô song khi đối mặt với những thách thức từ các cơ quan quản lý. Trong khi ngành công nghiệp tiếp tục đối mặt với các câu hỏi về quy định, các chuyên gia vẫn tin tưởng vào tiềm năng gắn liền với tài sản kỹ thuật số.

"Hy vọng rằng thông qua quá trình này, ngành công nghiệp và các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn, bởi vì tôi nghĩ mọi người đang tìm kiếm sự rõ ràng," Kuriya nói.

Câu hỏi thường gặp về Binance và Coinbase

Liệu SEC có đóng băng tài sản của Binance và Coinbase không?

Hiện tại rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với tài sản do Binance và Coinbase nắm giữ. Tuy nhiên, rõ ràng là các nhà đầu tư sử dụng cả hai nền tảng đã bị các khoản phí làm cho hoảng sợ — điều này khiến họ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế khi nói đến các nhà cung cấp trong lớp đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Các khoản phí của SEC có ý nghĩa gì đối với cổ phiếu Coinbase?

Sau khi bị SEC tính phí, cổ phiếu của Coinbase đã giảm giá trị đáng kể. Công ty tiếp tục giao dịch trên NASDAQ và công ty đã đóng cửa ở mức giá trên mỗi cổ phiếu là 51,61 đô la Mỹ vào cùng ngày bị SEC tính phí.

Các khoản phí của SEC đối với Coinbase và Binance có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Mặc dù Bitcoin đã giảm giá ban đầu khi SEC đưa ra các cáo buộc chống lại Binance và Coinbase, nhưng tiền điện tử cuối cùng đã phục hồi trở lại và nhanh chóng ổn định trên 26.000 đô la Mỹ.

 

Mạng tin tức đầu tư không đảm bảo tính chính xác hoặc tính thấu đáo của thông tin được báo cáo trong các cuộc phỏng vấn mà họ thực hiện. Các ý kiến ​​​​được trình bày trong các cuộc phỏng vấn này không phản ánh ý kiến ​​​​của Mạng tin tức đầu tư và không phải là lời khuyên đầu tư. Tất cả độc giả được khuyến khích thực hiện thẩm định của riêng họ. - Nguồn Tin tức đầu tư tham khảo tại investingnews

 

Tuân thủ nghị định

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh mua bán Quạt Điện trực tiếp qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu cửa hàng, giới thiệu sản phẩm và cho mức giá tham khảo trên thị trường. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0908 586 616 hoặc đến cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chân thành cảm ơn !

0975.745.118
zalo