Tesla lấy Pin Lithium ở đâu?

21/06/2023
Tesla lấy Pin Lithium ở đâu?

Khi quá trình chuyển đổi năng lượng tiếp tục diễn ra, công ty tiên phong về xe điện (EV) của Hoa Kỳ Tesla (NASDAQ: TSLA ) đã thực hiện các động thái để đảm bảo cung cấp nguyên liệu thô cần thiết để đáp ứng các mục tiêu sản xuất.

Đặc biệt, Lithium đã thu hút sự chú ý của CEO Elon Musk. Trở lại năm 2020, kim loại làm pin đã có một khoảnh khắc nổi bật tại Ngày Pin của Tesla , khi Musk chia sẻ rằng công ty đã mua các khu chung cư ở bang Nevada của Hoa Kỳ và đang tìm kiếm một phương pháp mới để sản xuất lithium từ đất sét — một quy trình vẫn chưa được áp dụng. đã được chứng minh ở quy mô thương mại.

Kể từ đó, giá lithium đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và mặc dù đã giảm vào năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao. Giá của các kim loại pin quan trọng khác cũng tăng lên, dẫn đến chi phí cho pin cũng cao hơn. Theo Benchmark Mineral Intelligence, nguyên liệu thô hiện chiếm khoảng 80% chi phí pin, tăng từ khoảng 40% vào năm 2015.

“Giá của lithium đã tăng đến mức điên cuồng,” Musk đã tweet vào tháng 4 năm 2022. “Bản thân nguyên tố này không hề thiếu, vì lithium hầu như có ở khắp mọi nơi trên Trái đất, nhưng tốc độ khai thác/tinh chế lại chậm.”

Hầu hết việc khai thác lithium diễn ra ở Úc từ các nguồn đá cứng và ở Chile từ nước muối. Tuy nhiên, việc tinh chế lithium do Trung Quốc thống trị, hiện chiếm hơn 75% công suất xử lý lithium toàn cầu.

“Tôi muốn một lần nữa kêu gọi các doanh nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tinh chế lithium. Việc khai thác tương đối dễ dàng, việc tinh chế khó hơn nhiều,” Musk cho biết trong cuộc gọi thu nhập tháng 7 năm 2022 cho Tesla, đồng thời cho biết thêm rằng có những lợi nhuận giống như phần mềm được tạo ra trong hoạt động kinh doanh xử lý lithium. “Bạn không thể thua — đó là giấy phép in tiền.”

Pin Tesla có lithium và coban không?

Như đã đề cập, không chỉ lithium tăng giá vào năm 2021 — coban tăng giá gấp đôi trong cùng năm đó và mặc dù giá đã giảm kể từ đó, nhưng kim loại này vẫn rất cần thiết cho pin EV. Hầu hết việc khai thác coban diễn ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi thường liên quan đến lao động trẻ em và vi phạm nhân quyền, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dài hạn.

Tesla được biết đến với việc sử dụng catốt niken-coban-nhôm (NCA) do công ty Nhật Bản Panasonic (OTC Pink: PCRFF , TSE:6752) phát triển. Loại catốt này có mật độ năng lượng cao hơn và là một lựa chọn ít coban, nhưng ít được ngành công nghiệp sử dụng hơn so với các catốt niken-coban-mangan (NCM) được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, LG Energy Solutions của Hàn Quốc (KRX: 373220 ) đang nghiên cứu cung cấp pin cho Tesla sử dụng catốt niken-coban-mangan-nhôm.

Điều đó nói rằng, không phải tất cả pin của Tesla đều chứa coban. Vào năm 2021, Tesla cho biết rằng đối với các phương tiện tiêu chuẩn của mình, họ sẽ chuyển sang sử dụng cực âm lithium-iron-phosphate (LFP), không chứa coban và niken. Vào thời điểm đó, công ty đã sản xuất phương tiện sử dụng hóa chất LFP tại nhà máy ở Thượng Hải, nơi cung cấp cho các thị trường ở Trung Quốc, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu.

Vào tháng 4 năm 2023, Tesla đã thông báo rằng họ có kế hoạch sử dụng loại hóa chất cực âm này cho các xe tải điện hạng nặng tầm ngắn mà họ gọi là "bán nhẹ". Công ty cũng đang tìm cách sử dụng pin LFP trong các loại xe cỡ trung của mình.

Có bao nhiêu lithium trong pin Tesla?

Pin Tesla thực sự chứa bao nhiêu lithium? Đối với những người quan tâm đến không gian xe điện, đây là một câu hỏi hợp lý.

Câu trả lời là mặc dù nó có thể không phải là một lượng lớn so với các nguyên liệu thô khác, nhưng lithium có thể trở thành một rào cản đối với bất kỳ nhà sản xuất xe điện nào nếu không đủ — hoặc không đủ chất lượng phù hợp.

Trở lại năm 2016, Musk cho biết pin không cần nhiều lithium như niken hoặc than chì - ông mô tả lithium là "muối trong món salad của bạn" và cho biết nó chiếm khoảng 2% khối lượng tế bào. Trong khi anh ta đánh giá thấp con số đó, như bạn có thể thấy bên dưới, kim loại vẫn chỉ chiếm khoảng 1/10 của một loại pin nhất định.

Hàm lượng kim loại của hóa chất pin theo trọng lượng. Biểu đồ qua BloombergNEF .

Nhưng một yếu tố quan trọng cần nhớ là khối lượng - với số lượng pin mà Tesla cần để đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng của mình, nó có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn nếu không thể đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô ổn định. Tất nhiên, điều này không chỉ đúng với Tesla mà còn đúng với mọi nhà sản xuất ô tô đang sản xuất xe điện hiện nay và đặt mục tiêu trong nhiều thập kỷ tới.

Vì lý do đó, nhu cầu về lithium dự kiến ​​sẽ tăng cao trong những năm tới. Đến năm 2030, Benchmark Mineral Intelligence dự báo rằng nhu cầu lithium sẽ đạt 2,4 triệu tấn (MT) lithium cacbonat tương đương — cao hơn nhiều so với dự báo 900.000 tấn nhu cầu dự kiến ​​vào năm 2023 .

Những công ty lithium nào cung cấp cho Tesla?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng không chỉ có một công ty cung cấp lithium cho Tesla.

Vào cuối năm 2021, Tesla đã ký một thỏa thuận cung cấp lithium mới trong ba năm với nhà sản xuất lithium hàng đầu Ganfeng Lithium (OTC Pink: GNENF , SZSE:002460). Công ty Trung Quốc sẽ cung cấp sản phẩm cho Tesla trong ba năm bắt đầu từ năm 2022. Các công ty khai thác lớn Livent (NYSE: LTHM ) và Albemarle (NYSE: ALB ) cũng có hợp đồng cung cấp với nhà sản xuất xe điện và Tập đoàn công nghiệp Tứ Xuyên Yahua của Trung Quốc (SZSE: 002497 ) đã đồng ý cung cấp lithium hydroxit cấp pin cho Tesla vào năm 2020 trong thời hạn 5 năm.

Công ty cũng có các thỏa thuận với các công ty khai thác cấp dưới để sản xuất sản phẩm vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Liontown Resources (ASX: LTR , OTC Pink: LINRF) được thiết lập để cung cấp cho Tesla chất cô đặc lithium spodumene từ dự án Thung lũng Kathleen trị giá 473 triệu đô la Úc của họ. Thỏa thuận này có thời hạn 5 năm đầu tiên bắt đầu vào năm 2024, với điều kiện Liontown bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 2025.

Core Lithium (ASX: CXO , OTC Pink: CXOXF) trước đây đã đàm phán với Tesla để cung cấp lithium cho công ty ô tô từ dự án Finniss của họ, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại vào tháng 10 năm 2022. Công ty lithium vẫn sẵn sàng đối thoại thêm với Tesla.

Vào tháng 1 năm 2023, Tesla đã sửa đổi thỏa thuận của mình với Piedmont Lithium (ASX: PLL ,NASDAQ:PLL), hiện được thiết lập để cung cấp cho nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ tinh chất spodumene từ hoạt động sản xuất Lithium ở Bắc Mỹ trước đây — một dự án mà Piedmont đang phát triển với Sayona Khai thác (ASX: SYA ,OTCQB:SYAXF). Theo thỏa thuận sửa đổi, công ty niêm yết ASX sẽ cung cấp khoảng 125.000 tấn chất cô đặc spodumene cho Tesla bắt đầu từ nửa cuối năm 2023 đến cuối năm 2025.

Mặc dù Tesla đã bảo đảm lithium từ tất cả các công ty này, nhưng chuỗi cung ứng EV phức tạp hơn một chút so với việc mua lithium trực tiếp từ các công ty khai thác. Tesla cũng làm việc với các nhà sản xuất pin, chẳng hạn như Panasonic và CATL (SZSE: 300750 ), chính họ làm việc với các công ty hóa chất khác để đảm bảo các giao dịch lithium của riêng họ.

Công ty nào sản xuất pin của Tesla?

Tesla hiện đang làm việc với công ty Nhật Bản Panasonic, đối tác lâu năm của hãng, cũng như LG Energy Solutions của Hàn Quốc, nhà cung cấp pin lớn thứ hai trên thế giới. Họ cung cấp cho nhà sản xuất EV các tế bào chứa niken và coban.

CATL của Trung Quốc đã cung cấp pin LFP cho Tesla để sản xuất ô tô tại nhà máy ở Thượng Hải từ năm 2020. Cũng có thông tin cho rằng Công ty BYD (OTC Pink: BYDDF , SZSE: 002594) đang cung cấp pin Blade cho Tesla — một loại pin LFP ít cồng kềnh hơn — mà nhà sản xuất ô tô đã sử dụng trong một số mẫu xe của mình ở Châu Âu.

Có phải pin của Tesla đắt vì chi phí lithium?

Chi phí pin đã tăng lên do lạm phát, giá nguyên liệu thô tăng cao và cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, trong số các yếu tố khác. Nguyên liệu thô, bao gồm cả lithium, hiện chiếm khoảng 80% chi phí pin, tăng từ khoảng 40% vào năm 2015, theo thông tin từ Benchmark Mineral Intelligence.

Giá lithium đang ở mức cao trong lịch sử và không chỉ giá giao ngay đang tăng — các nhà sản xuất lithium cho biết giá hợp đồng cũng tăng, với một số chuyển từ thỏa thuận cố định sang thỏa thuận thay đổi nhiều hơn.

Có đủ lithium cho ô tô điện không?

Có rất nhiều lithium trong lớp vỏ Trái đất, nhưng việc chiết xuất, xử lý và đủ điều kiện sử dụng nó trong xe điện lại là một câu chuyện khác. Nhu cầu lithium từ lĩnh vực EV đang tăng lên, một xu hướng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt thập kỷ. Nhưng nguồn cung không theo kịp, với nhiều nhà phân tích và thậm chí cả các nhà sản xuất lithium dự báo một thị trường khó khăn phía trước.

Hiện tại, không có đủ nguyên liệu thô để cung cấp cho phần lớn các nhà sản xuất xe điện sau năm 2030, theo Benchmark Mineral Intelligence.

Tesla sẽ mua một mỏ lithium?

Đối với các nhà sản xuất ô tô, việc đảm bảo nguồn cung cấp lithium để đáp ứng các mục tiêu điện khí hóa của họ đang trở thành một thách thức, đó là lý do tại sao câu hỏi liệu họ có trở thành thợ mỏ trong tương lai hay không tiếp tục được đặt ra.

Như đã đề cập, vào năm 2020, Musk đã gây bất ngờ cho ngành công nghiệp lithium khi cho biết Tesla đã giành được quyền đối với các mỏ đất sét giàu lithium ở Nevada; họ nói rằng họ đã tìm ra cách khai thác vật liệu này một cách bền vững và đơn giản - sử dụng muối ăn và nước.

Nhưng khai thác lithium không hề dễ dàng, và mặc dù có nhiều suy đoán, thật khó để tưởng tượng một nhà sản xuất ô tô sẽ tham gia vào nó, Felipe Smith của SQM (NYSE: SQM ) cho biết . Ông nói: “Bạn phải xây dựng một lộ trình học tập — tất cả các nguồn lực đều khác nhau, có nhiều thách thức về mặt công nghệ — để đạt được chất lượng ổn định với chi phí hợp lý. “Vì vậy, thật khó để thấy rằng một nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), vốn có trọng tâm hoàn toàn khác, sẽ thực sự tham gia vào những thách thức sản xuất này.”

Mặc dù vậy, các OEM đang nhận ra rằng họ có thể cần phải xây dựng chuỗi cung ứng EV từ đầu sau khi thị trường vốn không thể đẩy mạnh, Simon Moores của Benchmark Mineral Intelligence tin tưởng. Hơn nữa, các OEM ô tô đang sản xuất xe điện sẽ phải trở thành những người khai thác.

“Ý tôi không phải là những người khai thác thực tế, nhưng họ sẽ phải bắt đầu mua 25% số mỏ này nếu họ muốn đảm bảo nguồn cung – hợp đồng giấy sẽ không đủ,” anh nói.

Công ty nào là nhà sản xuất lithium hàng đầu?

Khi xem xét các nhà sản xuất lithium trên thế giới theo giới hạn thị trường, ba nhà sản xuất hàng đầu là: Albemarle có trụ sở tại Hoa Kỳ, có hoạt động sản xuất nước muối lithium ở Hoa Kỳ và Chile và các hoạt động khai thác đá cứng ở Úc; SQM của Chile , với các hoạt động chính tại Salar de Atacama ở Chile; và công ty Ganfeng của Trung Quốc, có nguồn lực trên khắp thế giới.

Nhà máy lọc lithium của Tesla ở đâu?

Mặc dù Tesla hiện không khai thác lithium, nhưng gần đây hãng đã động thổ nhà máy lọc lithium ở Texas. Musk cho biết cơ sở này có thể sản xuất đủ lithium cho khoảng 1 triệu xe điện vào năm 2025. Công ty dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở này vào năm tới, đạt sản lượng đầy đủ một năm sau đó. Công suất nhà máy lọc lithium của Tesla vẫn chưa được công bố.

Đây là phiên bản cập nhật của một bài báo được xuất bản lần đầu bởi Mạng Tin tức Đầu tư vào năm 2022.

Đừng quên theo dõi chúng tôi @INN_Resource để cập nhật theo thời gian thực!

Tin tức đầu tư không đảm bảo tính chính xác hoặc tính thấu đáo của thông tin được báo cáo trong các cuộc phỏng vấn mà họ thực hiện. Các ý kiến ​​​​được trình bày trong các cuộc phỏng vấn này không phản ánh ý kiến ​​​​của Mạng tin tức đầu tư và không phải là lời khuyên đầu tư. Tất cả độc giả được khuyến khích thực hiện thẩm định của riêng họ. - Nguồn tham khảo: investingnews.com

Tuân thủ nghị định

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh mua bán Quạt Điện trực tiếp qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu cửa hàng, giới thiệu sản phẩm và cho mức giá tham khảo trên thị trường. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0908 586 616 hoặc đến cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chân thành cảm ơn !

0975.745.118
zalo